ข้อมูลและเคล็ดลับเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

5 หน้าที่ของ ผู้ควบคุมงานก่อสร้างให้เกิดความปลอดภัย

by Javier Anderson
775 views
ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง

ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง มีหน้าที่อะไรบ้าง

ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง คือ หน้าที่ของบุคคลที่จะต้องคอยดูแลกำกับการทำงานต่างๆ ของบุคลากรภายในไซต์ก่อสร้าง รวมไปถึงคนที่ทำงานภายในงานก่อสร้าง หลายๆ คนน่าจะรู้เรื่องราวเกี่ยวกับ ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง ในเชิงการทำงานและกฎหมายกันดีอยู่แล้ว ดังนั้น ในวันนี้เราจะมานำเสนออีกหนึ่งมุมมองเกี่ยวกับ ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง เพื่อให้คนที่อาจจะยังคิดว่าผู้ควบคุมงานก่อสร้างทำเฉพาะงานเท่านั้น ได้รู้จักกับหน้าที่และการทำงานของผู้ควบคุมงานก่อสร้างมากขึ้น

หน้าที่ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง

ให้ความรู้ 

ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง จะทำหน้าที่เป็นผู้ให้ความรู้ เพื่อให้บุคลากรและผู้ที่ทำงานภายในทีมเข้าใจและรู้จักกับงานที่ตัวเองทำมากขึ้น เนื่องด้วยความเป็นผู้เชี่ยวชาญมากกว่า และประสบการณ์ที่มากกว่า การให้ความรู้แก่ผู้ปฏิบัติงานจึงสำคัญ คุณจะต้องคอยสอน คอยชี้แนะแนวทาง รวมไปถึงเทคนิคและเคล็ดลับในการทำงาน เพื่อนำไปสู่การทำงานที่มีคุณภาพมากขึ้น และเพื่อให้ผลลัพธ์การทำงานของคุณนั้นออกมามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง 

ให้พลังสนับสนุน 

บางคนมักจะคิดว่า การเป็นผู้ควบคุมงานก่อสร้าง สิ่งที่ต้องทำนั้นมีเฉพาะเรื่องงานเท่านั้น แต่ในงานก่อสร้างระยะยาวที่ต้องทำงานร่วมกันเป็นระยะเวลาหลายเดือนไปจนถึงหลายปี หน้าที่สำคัญของผู้ควบคุมงานก่อสร้างไม่ใช่แค่การทำงานให้เสร็จลุล่วงเท่านั้น แต่ยังต้องเป็นพลังสนับสนุนให้แก่ผู้ปฏิบัติงานอีกด้วย เพราะงานก่อสร้างเป็นงานที่ใช้แรงเยอะและมีภาระความกดดันอย่างหนักหน่วง หากคุณสามารถควบคุมให้ผู้ปฏิบัติงานทุกคนยังคงเชื่อว่าตัวเองจะทำได้ และมองว่างานทุกงานคืองานของตัวเอง แน่นอนผลลัพธ์ของงานก็จะออกมาสวยอย่างแน่นอน

ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง มีหน้าที่สนับสนุน

ให้การฝึกฝน

การให้ความรู้กับการให้การฝึกฝนนั้นแตกต่างกัน เพราะการให้ความรู้จะเป็นเพียงแค่การบอกเล่า หรือการบอกปากเปล่า แต่การช่วยฝึกฝน คือ การจับมือทำและตรวจสอบทุกขั้นตอนของผู้ปฏิบัติงาน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการทำงานของผู้ปฏิบัติงานนั้นออกมามีผลลัพธ์ที่ดี ทำตามกฎระเบียบและข้อบังคับด้านความปลอดภัยต่างๆ 

ซึ่งการฝึกฝนก็รวมไปถึงการช่วยสนับสนุนและให้คำแนะนำในการทำงานเป็นระยะๆ อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานมีความไว้วางใจ รวมไปถึงตรวจเช็คความเรียบร้อยในการทำงานอีกด้วย

ให้คำปรึกษา

เรื่องส่วนตัวในการทำงานของผู้ปฏิบัติงานก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรลืม เพราะในปัจจุบันนี้เราตระหนักรู้กันถึงสุขภาพจิตของคนทำงานกันมากขึ้น ยิ่งสุขภาพจิตย่ำแย่เท่าไหร่ ผลลัพธ์ของงานก็จะออกมาย่ำแย่มากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ผู้ควบคุมงานก่อสร้างจะมีหน้าที่ค่อยรีเช็คความพร้อมทำงานของผู้ปฏิบัติงาน และปัญหาส่วนตัวต่างๆ ที่ผู้ปฏิบัติงานอาจจะไม่สามารถไปปรึกษาใครได้ เพื่อให้การทำงานนั้นเป็นไปได้อย่างลุล่วง การที่ผู้ควบคุมงานก่อสร้างเข้าไปให้คำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาชีวิตอย่างเป็นส่วนตัวจะทำให้บรรยากาศการทำงานมีความสบายใจและมีพลังบวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งทั้งหมดจะออกมาเป็นผลลัพธ์ในการทำงานที่ดีอย่างแน่นอน

ผู้ควบคุมงานก่อสร้าง มีหน้าที่ให้คำปรึกษา

ให้การกำกับดูแล

ข้อสุดท้าย คือ การนำข้อทั้งหมดที่ได้กล่าวมารวมกันและปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการกำกับดูแลไม่ใช่แค่การดูแลแบบธรรมดา แต่หมายถึงการทำความเข้าใจและช่วยเหลือผู้ปฏิบัติงานให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ คอยตรวจเช็คงาน ตรวจเช็คสภาพแวดล้อมการทำงาน ความพร้อมในการทำงาน ความปลอดภัยในการทำงาน และปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน

เพื่อให้สวัสดิภาพในการทำงานออกมาดีที่สุด และปลอดภัยมากที่สุด รวมไปถึงการที่คุณจะต้องคอยบันทึกผล รายงานแก่ผู้รับเหมา เกี่ยวกับสถานการณ์การทำงานโดยรวมอีกด้วย สำหรับใครที่สนใจอยากจะเริ่มเป็นผู้ควบคุมงานก่อสร้าง เราขอแนะนำให้เริ่มจากการศึกษาข้อมูลในสายงานที่ตนเองต้องการจะทำ

ผู้ควบคุมงานนั้นเปรียบเป็นหัวหน้างาน ซึ่งตามกฎหมายความปลอดภัย 2565 แล้วนายจ้างจะต้องส่งผู้ควบคุมงานไป อบรม จปใหัวหน้างาน ตามกฎหมาย เพื่อที่จะได้มีทักษะความเป็นผู้นำระดับสูงและทำงานให้เกิดความปลอดภัย เพราะจะต้องควบคุมดูแลพนักงานหลายชีวิต หน้าที่นี้จึงถือเป็นหน้าที่สำคัญอย่างมากในไซต์งานก่อสร้าง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

แหล่งรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์และทันสมัยในเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถเรียนรู้ได้ในทุกๆวัน

ติดต่อ

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by  jordanhopfner