ข้อมูลและเคล็ดลับเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

การติดตั้งเครื่องเสียงกลางแจ้ง วิธีการเลือกเครื่องเสียงกลางแจ้งให้ตอบโจทย์มากที่สุด

by Javier Anderson
657 views
การติดตั้งเครื่องเสียงกลางแจ้ง

เทคนิคการเลือกเครื่องเสียงกลางแจ้ง และการติดตั้งให้ตอบโจทย์มากที่สุด

การติดตั้งเครื่องเสียงกลางแจ้ง มีความละเอียดอ่อนพอ ๆ กับการติดตั้งเครื่องเสียงภายในบ้านเลย ด้วยปัจจัยต่าง ๆ ที่มีความแตกต่างกัน รวมไปถึงพื้นที่ที่ใหญ่กว่า ทำให้การควบคุมคุณภาพนั้นค่อนข้างยาก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องเสียงเพื่อ การติดตั้งเครื่องเสียงกลางแจ้ง 

ประเภทของเพลงที่ฟัง 

เราต้องมาดูว่า เรากำลังมองหาการฟังเพลงที่เพลิดเพลินระหว่างทำกิจกรรมต่าง ๆ เปิดคลอแบบไม่รบกวนเสียงพูดคุยของผู้คนภายในพื้นที่ หรือกำลังมองหาการฟังเพลงเต็มรูปแบบ ที่ทุกคนได้ยินเสียงเพลงอย่างชัดเจน เบสมาเต็ม เสียงดังเข้าหูผู้ฟังแบบไม่มีเสียงอะไรมารบกวน 

เพราะเครื่องเสียงของเพลงสองประเภทนี้ค่อนข้างมีความแตกต่างกัน แบบแรกคือการเปิดเพลงเพื่อเป็นพื้นหลัง ไม่ได้ต้องการเสียงที่ดังมาก แต่ก็ต้องเป็นเสียงที่ชัดเจน โดยจะต้องตั้งให้ห่างจากผู้คน 6-8 เมตร และ ถ้าหากว่าต้องการเสียงดังฟังชัด สำหรับงานคอนเสิร์ต หรือเทศกาลดนตรี ควรตัดตั้งลำโพงให้ห่างจากผู้คนอยู่ที่ 4-5 เมตร จะเห็นได้เลยว่า แม้ว่าจะเป็นลำโพงหรือเครื่องเสียงชนิดเดียวกัน แต่เรื่องของระยะทางการติดตั้ง ก็มีผลต่อคุณภาพเสียงแล้ว 

 

ลำโพงที่ใช้กลางแจ้ง

 

ขนาดพื้นที่ที่ต้องการใช้งานเสียง 

ส่วนต่อไปที่เราต้องดูก็คือขนาดของพื้นที่การติดตั้งเครื่องเสียงกลางแจ้ง ว่าเราต้องการเครื่องเสียงกลางแจ้งใช้งานในพื้นที่เปิดกว้าง เช่น สนามหญ้า สนามบอล สวนต่าง ๆ หรือพื้นที่เฉพาะเจาะจงขนาดไม่ใหญ่มาก เช่น สวนหลังบ้าน เขตพื้นที่ส่วนตัว 

ถ้าเป็นลานกว้าง หรือพื้นที่เปิด เราแนะนำให้ใช้ระบบ 100 volt หรือระบบที่คุณสามารถใช้งาน แหล่งที่มาของไฟล์ แหล่งเดียว เช่น USB หรือคอมพิวเตอร์ของคุณ แล้วส่งออกเป็นเสียงผ่านลำโพงหลายตัวโดยที่ไม่สูญเสียคุณภาพเสียง ลำโพงแต่ละตัวก็จะเชื่อมต่อถึงกันเพื่อที่จะได้ส่งออกเสียงได้พร้อมกัน ระบบ 100 volt คุณสามารถใช้งานลำโพงได้ไม่จำกัด ขึ้นอยู่กับแหล่งพลังงานและตัว amplifier ว่าสามารถรองรับได้แค่ไหน 

และถ้าเป็นพื้นที่ปิด หรือพื้นที่เปิดโล่งแต่ขนาดไม่ได้ใหญ่มาก เช่น สระน้ำส่วนตัว สนามหญ้าหลังบ้าน แนะนำให้ใช้ระบบเครื่องเสียงกลางแจ้งแบบ 8 ohm ซึ่งเป็นดอกลำโพงขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก เนื่องจากมีเสียงเบา 100 volt และเชื่อมต่อจำนวนลำโพงได้น้อยกว่า แต่คุณภาพเสียงดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด ทั้งในเรื่องของเบส มิติเสียง ความใส ความเคลียร์ของเสียง 8 ohm ถือเป็นตัวเลือกเครื่องเสียงที่น่าสนใจอย่างมาก

เสียงเบสที่อาจจะเพิ่มเข้าไปได้ 

การใช้งานพื้นที่โล่งนั้นจะทำให้เสียงของลำโพงสูญเสียเบสไปจำนวนนึง เนื่องจากพื้นผิวที่คลื่นเสียงจะไปกระทบเพื่อสร้างเบสนั้นมีน้อยและอยู่ไกลจากลำโพง ทำให้เสียงที่ออกมามีความแบนราบกว่าการฟังเพลงในห้อง ดังนั้นคุณอาจจะเพิ่ม sub-woofer หรือ ซับวูฟเฟอร์ เพื่อช่วยเพิ่มเสียงเบสให้คมชัดมากยิ่งขึ้น มีลูกเบสที่ใหญ่มากขึ้นได้ โดยซับวูฟเฟอร์ทำหน้าที่ในการขับคลื่นเสียงย่านความถี่ต่ำโดยเฉพาะ ทำให้เพิ่มเสียงเบสที่คุณจะได้ยินอย่างเห็นได้ชัด 

 

การติดตั้งเครื่องเสียงกลางแจ้ง

 

เช็คความพร้อมก่อนเริ่มใช้งาน

เมื่อเลือกลำโพง เครื่องเสียงที่คุณต้องการ และติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่สำคัญคือการตรวจเช็คเครื่องเสียงก่อนเริ่มใช้งานจริง โดยมีขั้นตอนและเช็คลิสต์คร่าว ๆ ดังนี้ 

  • เช็คคุณภาพของสินค้า

สินค้าที่คุณซื้อมา สามารถเปิดใช้งานได้ปกติหรือไม่ เกิดปัญหาอะไรหรือไม่ 

 

การเซตอัพระบบต่างๆ

 

  • ตรวจสอบการตั้งค่าของ amplifier และ source ของเสียง 

เพราะเครื่องเสียงแต่ละแบรนด์ แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น ก็จะมี software ที่จำเป็นต้องมีแตกต่างกัน เพื่อที่จะได้คุณภาพการฟังเพลงระดับสูงสุด อย่าลืมอ่านคู่มือ และดาวน์โหลดซอฟแวร์ พร้อมทั้งตั้งค่าการใช้งานให้เรียบร้อย 

  • ตรวจสอบอุณหภูมิของพื้นที่ 

เนื่องจากลำโพง เครื่องเสียง และตัว amplifier เป็นอุปกรณ์ที่ต้องทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา เพราะต้องขับคลื่นเสียงหลาย ๆ ความถี่เป็นเวลานาน ทำให้ตัวเครื่องมีความร้อน ดังนั้นหากคุณติดตั้งในพื้นที่ที่มีความร้อนสูง หรืออยู่ใกล้แหล่งให้ความร้อน อาจจะทำให้ตัวเครื่องทั้งหมดเกิดความเสียหายได้ ดังนั้นควรติดตั้งในอุณหภูมิห้อง หรือพื้นที่ที่มีอากาศเย็น 

  • ตรวจสอบสภาพแวดล้อมโดยรอบ 

อุปกรณ์เหล่านี้ทำงานด้วยระบบที่ค่อนข้างซับซ้อนและละเอียดอ่อน ก่อนติดตั้งควรตรวจสอบสภาพแวดล้อมโดยรอบ ว่ามีฝุ่นไหม มีความชื้นไหม เพื่อให้เครื่องเสียงสามารภทำงานได้อย่างราบรื่นนั่นเอง

การติดตั้งเครื่องเสียงการแจ้ง สิ่งสำคัญนอกจากที่เราได้เล่าไปนั่นก็คือเรื่องของงบประมาณที่มี ยิ่งงบเยอะ คุณภาพของเสียงและตัวเลือกก็ยิ่งจะเยอะขึ้น หากงบน้อย ลำโพงบลูทูธทั่วไปก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

แหล่งรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์และทันสมัยในเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถเรียนรู้ได้ในทุกๆวัน

ติดต่อ

Copyright @2023  All Right Reserved – Designed and Developed by  jordanhopfner