ข้อมูลและเคล็ดลับเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

รู้จักกับเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยที่สำคัญเกี่ยวกับคลังเก็บสินค้า

by Javier Anderson
10 views
1.รู้จักกับเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยที่สำคัญเกี่ยวกับคลังเก็บสินค้า

Tianjin Explosions (2015)

ภัยพิบัติดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2015 ในเมืองเทียนจิน ประเทศจีน เมื่อเกิดเพลิงไหม้ที่โกดังเก็บวัตถุอันตรายทำให้เกิดการระเบิดหลายครั้ง การระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดมีกำลังเทียบเท่ากับทีเอ็นที 21 ตัน คลังสินค้าแห่งนี้

ซึ่งดำเนินการโดย Ruihai Logistics พบว่ามีการจัดเก็บแอมโมเนียมไนเตรตประมาณ 800 ตัน ท่ามกลางสารเคมีอันตรายอื่นๆ อย่างผิดกฎหมาย เหตุระเบิดดังกล่าวคร่าชีวิตผู้คนไป 173 ราย รวมทั้งนักดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ตำรวจ บาดเจ็บอีกหลายร้อยราย และก่อให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างต่อพื้นที่โดยรอบ รัฐบาลได้อพยพประชาชนหลายพันคนเนื่องจากมลพิษทางอากาศที่เป็นพิษ และได้ดำเนินการรณรงค์ตรวจสอบความปลอดภัยทั่วประเทศเพื่อรับมือกับเหตุการณ์นี้

Enschede Fireworks Disaster (2000)

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2000 คลังดอกไม้ไฟในเมืองเอนสเกเด ประเทศเนเธอร์แลนด์ เกิดระเบิด ส่งผลให้เกิดภัยพิบัติอย่างร้ายแรง โรงงานแห่งนี้เป็นของ S.E. โดยดอกไม้ไฟถูกจัดเก็บในปริมาณดอกไม้ไฟที่ไม่ถูกต้องเกินกว่าที่ได้รับอนุญาต เพลิงไหม้ทำให้เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 23 ราย บาดเจ็บเกือบ 1,000 ราย และบ้านเรือนเสียหาย 400 หลัง ความเสียหายมีวงกว้าง โดยการระเบิดทำให้เกิดอิมแพคมากกว่า 40 เมตร และสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญ เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มีกฎระเบียบด้านความปลอดภัยที่เข้มงวดมากขึ้นในการจัดเก็บดอกไม้ไฟในประเทศเนเธอร์แลนด์

Sandoz Chemical Spill (1986)

2.เหตุการณ์ Sandoz Chemical Spill (1986)

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 1986 เมื่อเกิดเพลิงไหม้ในโกดังแห่งหนึ่งที่โรงงานเคมีแซนดอซในเมืองชไวเซอร์ฮาลเลอ ใกล้บาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพลิงไหม้ส่งผลให้สารเคมีพิษประมาณ 30 ตันรั่วไหลลงแม่น้ำไรน์ ทำให้เกิดภัยพิบัติทางระบบนิเวศครั้งใหญ่ สารเคมีดังกล่าวคร่าชีวิตปลาหลายล้านตัวและปนเปื้อนในแม่น้ำเป็นระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร ส่งผลกระทบต่อฝรั่งเศส เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ ภัยพิบัติดังกล่าวกระตุ้นให้เกิดการปรับปรุงนโยบายด้านความปลอดภัยในอุตสาหกรรมและการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมทั่วยุโรป

Buncefield Oil Depot Explosion (2005)

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2005 คลังน้ำมัน Buncefield ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเมือง Hemel Hempstead ในสหราชอาณาจักร เป็นสถานที่เกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในยุโรป การระเบิดมีสาเหตุมาจากการเติมน้ำมันในถังเก็บน้ำมันมากเกินไป ซึ่งทำให้เกิดไอระเหยที่จุดติดไฟ แม้จะมีการระเบิดครั้งใหญ่ซึ่งวัดได้ 2.4 ตามมาตราริกเตอร์ และได้ยินเสียงห่างออกไป 125 ไมล์ แต่ก็ไม่มีผู้เสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 43 คน เหตุการณ์ดังกล่าวก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อคลังสินค้าและธุรกิจโดยรอบ โดยมีค่าใช้จ่ายในการรับมือกับเหตุการณ์ครั้งนี้ประมาณหลายพันล้านปอนด์

West Pharmaceutical Services Explosion (2003)

3.การระเบิดที่โรงงาน West Pharmaceutical Services Explosion (2003)

เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2003 เกิดการระเบิดที่โรงงาน West Pharmaceutical Services ในเมือง Kinston รัฐนอร์ธแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา เหตุระเบิดเกิดขึ้นจากการจุดไฟของฝุ่นโพลีเอทิลีนในพื้นที่การผลิต ส่งผลให้คนงานเสียชีวิต 6 รายและบาดเจ็บ 38 ราย การระเบิดทำให้หลังคาพังทลายลงและทำให้เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ เน้นย้ำถึงอันตรายของฝุ่นที่ติดไฟได้ในอุตสาหกรรมยา เหตุการณ์ดังกล่าวกระตุ้นให้เกิดการทบทวนขั้นตอนการจัดการฝุ่นและความปลอดภัยภายในอุตสาหกรรมอย่างมาก

Kentucky Darby Mine Explosion (2006)

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2006 การระเบิดที่เหมืองดาร์บี้หมายเลข 1 ในโฮล์มส์มิลล์ รัฐเคนตักกี้ เกิดจากการจุดระเบิดของก๊าซมีเทน ส่งผลให้คนงานเหมือง 5 คนจากทั้งหมด 6 คนที่ทำงานในส่วนนี้เสียชีวิต การระเบิดตอกย้ำถึงอันตรายของมีเธนในเหมืองถ่านหิน และนำไปสู่การเรียกร้องให้มีการบังคับใช้กฎระเบียบด้านความปลอดภัยในเหมืองที่เข้มงวดยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการระบายอากาศที่เหมาะสมและการตรวจสอบระดับก๊าซ

Port of Beirut Explosion (2020)

เหตุระเบิดร้ายแรงเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2020 ที่ท่าเรือเบรุต ประเทศเลบานอน โดยเกิดการระเบิดของแอมโมเนียมไนเตรตประมาณ 2,750 ตันในคลังสินค้า เหตุระเบิดดังกล่าวคร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 218 ราย บาดเจ็บกว่า 7,000 ราย และสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างต่อเมือง 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

แหล่งรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์และทันสมัยในเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถเรียนรู้ได้ในทุกๆวัน

ติดต่อ

Copyright @2023  All Right Reserved – Designed and Developed by  jordanhopfner